• เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส ฉีดกระตุ้นล่าสุด 26 มค วันนี้ 2 กพ โดนน้ำลายหมากระเด็นใส่ตามเยื่อบุและแผล ต้องไปกระตุ้นอีกไหม

  •  Aum Chompoo
    สมาชิก

    ดิฉันได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบคอร์ดไปเมื่อ 21 ธันวาคม 2563

    ต่อมาได้มีการฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม เนื่องจากหมากัดไปเมื่อ วันที่ 26 มกราคม 2564

    พอมาวันนี้ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ได้มีการโดนน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้า ปาก ตา จมูก และกระเด็นมาโดนบาดแผล

    ดิฉันต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมคะ พึ่งฉีดไปเองค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Aum Chompoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAum Chompoo

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์ชนิดหนึ่ง โดยจะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การกระตุ้นวัคซีนถ้ายังฉีดเข็มล่าสุดมาไม่เกิน 6 เดือนจะกระตุ้นเพียง 1 เข็ม และกรณีเพิ่งกระตุ้นภายในไม่กี่วัน แล้วสัมผัสสัตว์แบบเสี่ยงซ้ำอีกครั้งนั้น จริงๆแล้วน่าจะยังไม่ต้องมีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นแต่อย่างใด แต่เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่มีอันตรายสูง ถ้าไม่สบายใจจริงๆ สามารถไปกระตุ้นอีก 1 เข็มก็ได้เช่นกัน