• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สเมื่อปี 2560 ต่อมาฉีดกระตุ้นบ่อยๆ วันนี้โดนแมวกัด ต้องฉีดอีกไหม

  •  Kittypat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนถามเรื่องการฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ มีประวัติการฉีดวัคซีนมาครบคอร์ส4เข็มเมื่อ มีนาคม 60 ฉีดบาดทะยักครบ 3เข็ม ตุลาคม60 และฉีดกระตุ้นมาตลอดทุกปี.. ปี61 กระตุ้น2ครั้ง ปี62 กระตุ้น2ครั้ง ปี63 ฉีดกระตุ้นดังนี้ค่ะ 5 มี.ค.63 กระตุ้น1เข็ม 11 ก.ค.63 กระตุ้น1เข็ม 8 ก.ย.63 กระตุ้น 1 เข็ม วันนี้แมวกัดรอยถากๆเลือดออกซิบๆล้างแผลใส่ยาแล้ว ยังต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมคะ นับจากฉีดล่าสุดก็4เดือนกว่าแล้ว ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittypat,

                           หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อ มี.ค.60 และได้ฉีดกระตุ้นในปี 61 และ 62 และในปี 63 ได้ฉีดกระตุ้นไปอีกเมื่อ 5 มี.ค.63, 11 ก.ค.63 และ 8 ก.ย.63  การฉีดในลักษณะนี้ จะทำให้ร่างกายก็จะภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปี ดังนั้น เมื่อถูกแมวกัดอีกในวันที่ 20 ม.ค.64 จึงยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                         หลังจากนี้ หากต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะภูมิคุ้มกันป้องกันการเกิดโรคได้ โดยในระหว่างนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                          สำหรับวัคซีนบาดทะยัก หากยังไม่เกิน 5 ปี นับจากที่ได้ฉีดเข็มสุดท้ายไป ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย