• ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 2 เข็มยังไม่ครบคอร์ส อยู่ระหว่างเข็มที่ 1 กับเข็มที่ 2 แล้วไปสัมผัสสัตว์ซ้ำ ต้องเริ่มฉีดกระตุ้นใหม่ไหม

  •  Thanakrit Peterson
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าแบบ2เข็มมา ผมอยากถามว่า หลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้ว และมีโอกาสได้รับเชื้ออีกก่อนที่จะฉีดเข็มที่สอง จะต้องฉีด2เข็มใหม่ หรือฉีดเข็มที่สองตามปกติครับ
    Thanakrit Peterson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakrit Peterson

    วัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นวัคซีนเพื่อใช้ป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้ากรณีสัมผัสสัตว์แบบเสี่ยงเช่นถูกสัตว์กัด หรือสารคัดหลั่งจากสัตว์มาสัมผัสโดนเยื่อบุโดยตรง หากไม่เคยฉีดจะฉีดครั้งแรกให้ครบคอร์ส 5 เข็มภายใน 1 เดือน และหากมีการสัมผัสโรคซ้ำ ก็คือถูกสัตว์กัดซ้ำภายใน 3 เดือน ไม่ต้องรับวัคซีนซ้ำ แต่แนวทางของสถานเสาวภาและกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยยังคงยึดหลักให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังถูกกัด โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3

    โดยในช่วงที่กระตุ้นนั้น หากถูกกัดซ้ำมาอีก ถ้าไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่มาก ก็ให้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่สองต่อไปตามปกติได้เลย ควรปรึกษาแพทย์เรื่องแผลให้แพทย์ที่ดูแลช่วยพิจารณาอีกครั้ง เพื่ออาจจะต้องทำแผล และรับยาฆ่าเชื้อต่อไปค่ะ