• จุดดำๆอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณแขนขา บีบไม่ออก เป็นจุดอะไร

  • มีจุดดำๆ เหมือนสิว ขึ้นตามตัว ส่วนมากจะมีบริเวณแขน ขา เป็นส่วนมากแต่บีบไม่ออกค่ะ สงสัยมานานแล้วว่าเป็นเพราะอะไร มันคืออะไรค่ะ
    แรบบิด ตัวน้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณแรบบิด ตัวน้อย

    จุดดำๆตามตัวอาจเกิดจาก จุดดำที่เกิดตามหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง เช่นผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นจากการถูกแมลงกัด หรือเป็นรูขุมขนอักเสบอุดตัน เป็นต้น
    แนะนำไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นจุดดำเพิ่ม เพราะอาจทิ้งรอยแผลเป็น หากเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบ มักค่อยๆจางไปได้เอง หากรอยดำเป็นมากขึ้่นไม่จางลง หรือก่อนหน้านี้ไม่ได้มีผื่นแดงนำมาก่อน อาจเป็นความผิดปกติของเม็ดสีหรือการแพ้สารสัมผัสบางชนิด ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม