• คันที่ช่องคลอดมา 4 วัน มีก้อนสีขาวๆ จับตัวที่ช่องคลอด ช่วยแนะนำวิธีรักษา ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติด้วย

  • สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่ามีอาการคันที่ช่องคลอดนาน4วันแล้วค่ะ และมีก้อนสีขาวๆจับตัวกันที่ช่องคลอด พึ่งเคยเป็นค่ะ ไม่มีเวลาไปหาหมอเลย คุณหมอช่วยแนะนำวิธีรักษา หรือ ยา เพื่อบรรเทาอาการนี้ได้มั้ยคะ จิตตกมากเลยค่ะเครียดนอนไม่หลับเพราะพึ่งเคยเป็นค่ะ แถมประจำเดือนยังมาไม่ปกติด้วยค่ะเว้นทีเป็นเดือนเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ จอยจ่อยจ้อย จ๊อยจ๋อย,

                          อาการคันที่ช่องคลอดร่วมกับมีตกขาวเป็นก้อน น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                          ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาต่างๆ ควรล้างอวัยวะเพศภายนอกเด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอ การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                          สำหรับการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่ค่อยมา คือมาแบบเดือนเว้นเดือน หรือมีระยะห่างที่มากกว่า 45 วัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีโรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์ดมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ