• ชอบฝันถึงเรื่องน่ากลัวและจำฝันได้ ควรทำอย่างไร

  •  So yo
    สมาชิก
    ตอนแรกก็ปกติจำฝันได้นานๆครั้งเหมือนคนทั่วไปแต่เมื่อ2เดือนก่อนเริ่มจำฝันได้ที่จริงก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร มาก(มั้ง)คะรู้สึกเครียดนิดหน่อยเพราะว่าจำฝันได้เพราะว่าไม่ได้จำได้แค่บางวันแต่ฝันทุกๆวันตื่นมาก็จำได้ทุกวันตื่นมาบางครั้งก็นอยเหม่อเพราะว่าบางครั้งก็ฝันร้าย เช่น ฝันปกติอยู่ดีๆก็ฝันเห็นตัวเองตายรถพุ่งลงสะพานตายแบบเห็นเป็นเลือดเห็นภาพตัวเองตายเเล้วเลือดเต็ม แล้วก็ไม่ได้มีแค่นี้เพราะว่าฝันทุกๆวันแล้วก็จำทุกๆวันจนถึงวันนี้รู้สึกไม่อยากจำฝันแบบนี้อีกแล้วควรทำยังไงมีอะไรแนะนำบ้างคะ🌒🌌
    So yo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ So yo

    การฝันเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นในสมองของมนุษย์ขณะนอนหลับ โดยความฝันอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่เคยพบหรือประสบกับสิ่งเหล่านั้นมาก่อนในชีวิตจริง และในบางครั้งความฝันที่เกิดขึ้นอาจดูแปลกตาและไกลจากความจริงอย่างสิ้นเชิง หรือเป็นเรื่องที่เกิดในชีวิตแล้วฝังใจ หรือทำให้กลัวขึ้นมา แต่การฝันเรื่องที่น่ากลัวมากๆนั้นก็ไม่ได้บ่งบอกถึงภาวะความผิดปกติทางจิตแต่อย่างใด

    โดยอาจจะจำฝันได้หรือไม่ได้ก็ได้ ขึ้นกับว่าขณะฝันนั้นกำลังหลับลึกหรือหลับตื้น ส่วนใหญ่ถ้าหลับตื้นๆ ฝันแล้วตื่นนอนขึ้นมาทันทีก็มักจะจำได้ เป็นต้น

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ก็ยังไม่น่าจะมีความผิดปกติทางจิตที่ชัดเจนแต่อย่างใด ให้รักษาและดูแลสุขภาพได้ตามปกติ เข้านอนและตื่นนอนให้้เป็นเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน