• ฝันเป็นประจำทุกคืน จำฝันไม่ค่อยได้ เป็นปกติไหม

  •  eath eath
    สมาชิก

     ฝันไม่เป็นเรื่องราว และจำฝันนั้นไม่ได้  ฝันทุกคืน ผมมีอาการทางจิตไหม ปกติไหมครับ

    eath eath  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ eath eath

    ความฝันเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นในสมองของมนุษย์ขณะนอนหลับ โดยความฝันอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่เคยพบหรือประสบกับสิ่งเหล่านั้นมาก่อนในชีวิตจริง และในบางครั้งความฝันที่เกิดขึ้นอาจดูแปลกตาและไกลจากความจริงอย่างสิ้นเชิง หรือเป็นเรื่องที่เกิดในชีวิตแล้วฝังใจ หรือทำให้กลัว

    ในปัจจุบันนักวิจัยยังไม่สามารถระบุข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับความฝันได้ทั้งหมด และไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ไม่ใช่ภาวะที่มีอันตรายหรือบ่งบอกถึงโรคทางจิตเวชแต่อย่างใด

    แต่หากมีอาการฝันร้ายบ่อยๆเกี่ยวกับเรื่องเดิมซ้ำๆอาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางอารมณ์หรือสุขภาพ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม