• รู้สึกไม่มีความสุขกับสิ่งที่กำลังเรียนอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  sspn00
    สมาชิก

    ตอนนี้หนูกำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยชั้นปีที่2ตอนนี้หนู้รู้สึกว่าการเรียนแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่หนูรับมือไหวหนูรู้สึกกดดันตัวเองมากจนทำให้ไม่เข้าเรียนเลยและทำให้รู้สึกว่าอยากซิ่วไปเริ่มเรียนใหม่ในสิ่งที่อยากเรียนเครียดร้องไห้ทุกวันไม่กล้าบอกครอบครัวพอบอกไปแล้วครอบครัวไม่เข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อออกไปเพราะเค้าเสียดายเวลาที่เรียนไปแล้วแต่หนูกังวลว่าถ้าจะทนต่อไปหนูจะเรียนจบตามที่ครอบครัวหวังไว้หรือเปล่าหนูกังวลและร้องไห้ทุกครั้งที่คิดเรื่องแบบนี้หนูรู้สึกทรมานตัวเองมากจนไม่อยากรับรู้การมีชีวิตของตนเองแล้วหนูไปปรึกษาเรื่องนี้กับเพื่อนก็ไม่มีใครที่ให้กำลังใจเลยพอปรึกษากับครอบครัวก็ดันทำร้ายจิตใจมากกว่าเดิมหนูต้องอดทนกับเรื่องแบบนี้ต่อไปไหมคะ

    sspn00  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sspn00

    การไม่มีความสุขในการเรียน หรือสาขาวิชาที่เลือกเรียนนั้นเกิดได้กับทุกคนค่ะ แนะนำการคิดให้ดี ตั้งสติ ปรึกษาพูดคุยกับคนในครอบครัวหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ใหญ่ที่ทำงานในสายงานนั้นๆโดยตรง ให้ได้มุมมองที่ชัดเจนมากขึ้น ว่าเราชอบหรือไม่ชอบในสายงานที่เรียนอยู่อย่างไร พยายามหาข้อมูลให้รอบด้านมากที่สุดค่ะ

    แต่หากไม่ชอบสิ่งที่ทำอยู่จริงๆ การฝืนทำต่อไป ก็อาจจะทำให้เสียสุขภาพจิต เช่นอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างรุนแรงตามมาได้ ไม่ควรจะฝืนค่ะ

    หากเริ่มมีปัญหาสุขภาพจิต เช่นเก็บตัวมากขึ้น คิดมาก ร้องไห้คนเดียว พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป ไม่สามารถไปเรียนได้ตามปกติ ควรรีบแจ้งผู้ปกครองหรืออาจารย์ให้ทราบ เพราะควรจะได้รับการดูแลและประเมินสุขภาพจิตโดยแพทย์ต่อไป