• ยังคงมีความสัมพันธ์กัน แต่ไม่รู้ว่าเขาคิดกับเราอย่างไร แต่เรายังรักเขา จะรู้ได้อย่างไร

  •  LOVEYOU
    สมาชิก

    ปัญหาคือ เรายังคงมีความสัมพันธ์กัน แต่รู้สึกว่า ไม่มั่นใจว่า ความสัมพันธ์นั้นจะยั่งยืน หรือแค่ชั่วคราว หมายถึง จริงจัง หรือแค่คั่นเวลา
    เพราะหากจริงจัง แม้ว่าอนาคตจะมีเหตุต้องเลิกรา ก็ยังรู้สึกดี
    แต่หากเป็นแค่คนคั่นเวลา ก็รู้สึกแย่ เพราะเอาเวลาไปทำอย่างอื่น หรือให้เวลากับตัวเองจะดีกว่า
    ปัญหาแบบนี้ เราจะรู้ว่าเขาคิดอย่างไรกับเรา จริงจัง หรือ แค่คั่นเวลา ได้อย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ LOVEYOU,

                       การจะทราบว่าอีกฝ่ายคิดอย่างไรกับเรา ก็ต้องไต่ถามถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายให้ทราบแน่ชัด หากไม่ถาม เราก็จะไม่ทราบ และอาจคิดไปเองต่างๆ นานาได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่ไม่กล้าถาม อาจเกิดจากความกลัวในคำตอบที่ได้รับ คือกลัวว่าเขาจะตอบว่าไม่ได้รักเรา หรือไม่ได้จริงจังกับเรา

                       ดังนั้น จึงต้องเข้าใจในกฎของธรรมชาติก่อน ว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ ไม่มีความจีรังยั่งยืน แปรเปลี่ยนได้ตลอดเวลา แม้นในเวลานี้ สมมุติหากเขารักเรา และต้องการอยู่กับเราอย่างจริงจัง แต่ในอนาคต ความรู้สึกของคนเราก็ย่อมเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งต่อมาเขาอาจจะไม่ได้รักเรา และไม่อยากอยู่กับเราก็ได้ หรือในทางตรงข้าม เราอาจจะไม่รักเขาอีก เบื่อเขาก็ได้ หรือหากแม้ในตอนนี้ เขาไม่ได้รักเรา แต่ในอนาคต เขาอาจเกิดรักเรา และอยากอยู่กับเราก็ได้ หรือหากแม้ทั้ง 2 ฝ่ายจะยังรักกันอยู่ อาจเกิดบางอย่างมาทำให้พรัดพรากจากกันไป เช่น ความเจ็บป่วย ความตาย เป็นต้น

                         ดังนั้น จึงอย่าคิดกังวลกับอนาคต ควรอยู่กับปัจจุบัน และในเมื่ออยู่กับปัจจุบันแล้ว การที่เขาจะรักเราหรือไม่ ก็ไม่ได้สำคัญแล้ว ในเมื่อตอนนี้ ยังคงอยู่ด้วยกันอยู่ ส่วนหลังจากนี้ หากเข้าใจว่าทุกสิ่งมีการเปลี่ยนแปลงได้ ก็ไม่ต้องกลัวกับอนาคตอีกต่อไปค่ะ

                         นอกจากเรื่องของความรักแล้ว สามารถนำกฎธรรมชาตินี้ ใช้ได้กับทุกสิ่งอย่าง แล้วเราก็จะไม่ทุกข์ ไม่กังวลกับอนาคตจนเกินไป ขอให้อยู่กับปัจจุบัน ทำ ณ ขณะนี้ให้ดีต่อไปค่ะ