• จากผลอัลตราซาวน์เป็นคอพอก อยากทราบว่ามีโอกาสเกี่ยวข้องกับมะเร็งมากน้อยแค่ไหน

  •  Glop.HK
    สมาชิก
    เมื่อวานผมถามคำแปลของผลตรวจนี้ ผมอยากทราบเพิ่มว่า มีโอกาสเป็นมะเร็งมากน้อยแค่ไหนครับ แล้วก็เพราะอะไร ขอบคุณครับ ผลตรวจตามด้านล่างเลยครับ U/S thyroid gland ; Normal isthmus without SOL. Multiple(5) hypoechoic solid-cystic lesions,size up to 9.9 mm.in right lobe. Two hypoechoic solid-cystic lesions,size up to 23.2 mm.in left lobe. Imp; Bilateral thyroid lesions as dscribed,DDx.included Multinodular Goiter. S.Jitgasemsuk MD.
    Glop.HK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ K.K

    ในที่นี้คือกังวลการเป็นมะเร็ง

    ซึ่งจากผลตรวจที่แนบมานั้น สรุปว่าเป็นคอพอกตรงต่อมไทรอยด์ โดยคอพอเป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์ซึ่งเป็นต่อมไร้ท่อบริเวณลำคอใต้ลูกกระเดือกมีขนาดโตกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การได้รับไอโอดีนจากอาหารไม่เพียงพอ ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายสูงหรือต่ำกว่าปกติ หรือเกิดก้อนผิดปกติภายในต่อมไทรอยด์ อาการบ่งชี้ของภาวะคอพอก ได้แก่ บวมบริเวณลำคอใต้คอหอย

    คอพอกเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยสาเหตุหลักที่พบ คือ ภาวะขาดไอโอดีน อันเป็นสารสำคัญที่จำเป็นต่อการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ เมื่อร่างกายได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอจะส่งผลให้ต่อมไทรอยด์ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ส่วนปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดคอพอกที่พบบ่อยเช่น โรคภูมิคุ้มกันทำลายต่อมไทรอยด์ของตนเอง การอักเสบ หรือถ้าเป็นมะเร็งไทรอยด์นั้นซลล์มะเร็งอาจทำให้ต่อมไทรอยด์ข้างใดข้างหนึ่งโตขึ้น แต่เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยมาก เพราะก้อนผิดปกติที่พบส่วนมากในกรณีเป็นคอพอกมักไม่ใช่เนื้อร้าย

    แนะนำการสอบถามผลและพยากรณ์โรคกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ซึ่งถ้าสงสัยเรื่องมะเร็งนั้น แพทย์สามารถตรวจติดตามอาการก้อนดังกล่าวนี้อย่างใกล้ชิดต่อไปได้