• มีคราบสีน้ำตาลแดงแห้งติดที่เหรียญ ใช้มือที่มีบาดแผลแห้งจับเหรียญ จะติดเชื้อ HIV ไหม

  • คุณหมอครับ พอดีวันนี้รับได้รับเงินทอนจากพ่อค้าเป็นเหรียญ10 ตัวเหรียญมีคราบน้ำตาลๆแดงๆแห้งแล้วมั้งครับ เป็นไปได้ไหมที่จะเป็นเลือด ถ้าเป็นเลือดแล้วมือเราไปหยิบจับ มือผมมีบาดแผลแห้งแตกจากผิวแห้ง หลังจากได้รับเงินทอนผมก็รีบไปล้างมือทันทีพร้อมทั้งเอาแอลกอฮอล์ล้างมือด้วย ถ้าเลือดนั้นเป็นเลือดของคนไข้HIV ผมมีโอกาศเสี่ยงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอศครีม อร่อยน่ะ,

                        หากเหรียญมีเลือดติดอยู่จริง และเลือดมีเชื้อ HIV อยู่ก็ตาม แต่เมื่อเชื้อ HIV ออกนอกร่างกายแล้ว ก็จะตายในเวลาไม่นานค่ะ ดังนั้น หากมีเชื้ออยู่จริง เชื้อก็น่าจะตายหมดแล้ว และการนำมือที่มีบาดแผลบาดที่แห้งแล้ว ไปจับเหรียญดังกล่าว จึงไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ