• ได้ใช้มือไปจับที่คีบหมูที่มีเศษหมูดิบติดอยู่ ล้างด้วยน้ำเปล่าแล้ว และเมื่อทานกับผู้อื่น ได้รอให้น้ำเดือดก่อนแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  heeseung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราไปกินข้าวนอกบ้าน ตอนเราไปตักของเราจับที่คีบที่มีเศษหมูดิบติดอยู่ เราก็ไปล้างมือกับน้ำเฉยๆค่ะ ไม่ได้ล้างสบู่ รอบที่สองเราก็โดนเศษหมูอีก เราก็ไปล้างน้ำเฉยๆ ไม่ได้ล้างสบู่เหมือนกัน ตอนเรากินเราไม่ได้กินหมูเลยค่ะ ไม่ได้ใช้ตะเกียบคีบหมูด้วย แต่เรากินหม้อเดียวกับคนที่เอาหมูไปลวก แต่เราจะรอให้น้ำเดือดสักพักเราถึงจะตักกินค่ะ ตอนเรากินเราก็กังวลว่าถ้าเกิดเรากินหมูที่ไม่สุก เรากังวลตลอดเลยค่ะ พอกลับบ้านมาเราก็มาล้างมือกับน้ำยาล้างจานอีกรอบ และขึ้นมาอาบน้ำค่ะ ตอนนี้เรากังวลแทบจะไม่กล้าจับอะไรเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ heeseung,

                         การนำมือไปจับเนื้อหมูดิบ แต่ได้ล้างมือแล้ว แม้จะไม่ได้ล้างด้วยสบู่ แต่หากมือไม่ได้มีบาดแผลอะไรอยู่ ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้ออะไรมาค่ะ

                         ส่วนการทานเนื้อหมูนั้น หากได้รอให้น้ำเดือดแล้ว และชิ้นหมูที่ทาน ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่หรือหนาจนเกินไป เนื้อหมูก็น่าจะสุกหมดแล้ว ดังนั้น เชื้อโรคต่างๆ และพยาธิก็จะตายหมดแล้วค่ะ

                           ดังนั้น หากในตอนนี้ ไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน มีไข้ เป็นต้น ก็ถือว่าปกติดี ไม่ได้มีการติดเชื้ออะไรมาค่ะ