• หนูอยุ่ในไมโครเวฟ แล้วได้เวฟไป แล้วใช้ dettol เช็ดทำความสะอาด และเวฟเปล่า จะปลอดภัยหรือยัง

  •  rarisa
    สมาชิก
    เมื่อคืนเปิดฝาไมโครเวฟทิ้งไว้ ตอนอุ่นอาหารเลยเผลอเวฟหนูไปค่ะ แต่ทิ้งอาหารไปแล้วนะคะ และทำความสะอาดไมโครเวฟโดยการเอา Dettol เช็ด และอุ่นเวฟเปล่าด้วยไฟแรงสุด อยากถามว่าตัวของหนูมันมีอะไรอันตรายมั้ย หลังจากนี้สามารถเวฟอาหาร และอุ่นอาหารได้ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rarisa,

                             ในตัวหนู ย่อมมีเชื้อโรคต่างๆ ทั้งไวรัส แบคทีเรีย รา และปรสิต อย่างไรก็ตาม การเปิดไมโครเวฟ โดยที่หนูอยู่ในไมโครเวฟ คลื่นไมโครเวฟ ก็น่าจะฆ่าเชื้อโรคที่มีอยู่ตามตัวหนูได้ และหากใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดภายในไมโครเวฟ ก็น่าจะทำลายเชื้อที่อาจมีตกค้างอยู่ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากจะให้ปลอดภัย ก็อาจเปิดไมโครเวฟให้ทำงาน โดยยังไม่ต้องใส่อาหารไว้ภายใน เพื่อให้คลื่นไมโครเวฟ ทำลายเชื้อโรคให้หมดค่ะ