• เดินไปเหยียบปัสสาวะคนอื่น จะเสี่ยงติดโรคต่างๆ ไหม ได้เอาเเอลกอฮอล์ฉีดใส่เท้าเเล้ว

  •  บ่องโก้
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่าถ้าเราเดินไปเหยียบฉี่คนอื่นเเล้วเราจะเสี่ยงติดโรคต่างๆมั้ยครับ เเต่เบื้องต้นได้เอาเเอลกอฮอล์(เเบบฉีดมือ)ฉีดใส่เท้าเเล้วจะสามารถฆ่าเชื้อได้มั้ยครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    บ่องโก้  บ่องโก้
    สมาชิก
    หลังจากนั้นประมาณ10กว่านาทีก็เอาเเอลกอฮอล์70%ฉีดใส่เท้าต่อครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บ่องโก้,

                          หากเท้าไม่ได้มีบาดแผลเปิดอยู่ การเดินไปเหยียบปัสสาวะของคนอื่น ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้ออะไรมาค่ะ แต่หากผิวหนังที่เท้ามีบาดแผลเปิดอยู่ ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจพบในปัสสาวะและที่พื้นได้ ดังนั้น หากมีบาดแผลที่เท้า ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ ส่วนการใช้แอลกอฮอล์สเปรย์ อาจช่วยลดเชื้อโรคลงได้ไม่ดีเท่ากับการล้างด้วยสบู่ค่ะ