• จับซากแมวโดยใส่ถุงมือป้องกันเอาไว้ด้วย จะติดโรคพิษสุนัขบ้าได้ไหม

  •  Akashi Seijuro
    สมาชิก
    ที่บ้านผมมีแมวจรมาตายและผมจับมัน(ใสถุงมือ)ไปทิ้งถ้ามันเป็นพิษสุนัขบ้าตายผมจะติดไหมครับ ตอนถอดถุงมือล้างมือแล้วแต่ไม่ได้ล้างแขนผมจะเป็ยไรไหม
    Akashi Seijuro  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Akashi Seijuro

    การจับซากแมวที่ตายแล้ว โดยใส่ถุงมือ และไม่ได้จับเนื้อสดของสัตว์หรือโดนสารคัดหลั่งเช่นน้ำลายของสัตว์โดยตรงเลยนั้น โอกาสติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยมาก และหากสัตว์ตายไปแล้ว ก็มักจะไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมาอีก

    หลังจากนั้นควรรีบถอดถุงมือที่ใช้ทิ้งในที่มิดชิด ล้างมือด้วยน้ำเปล่าและน้ำสบู่สะอาดจำนวนมากๆ สังเกตดูอีกครั้งว่ามือไม่มีแผลเปิดใดๆ และทุกครั้งที่จะสัมผัสกับซากสัตว์ก็ควรใส่ถุงมือป้องกันดังที่ทำนี้ทุกครั้งค่ะ ระวังการสัมผัสกับสัตว์เช่นการถูกกัด ถูกข่วน หรือโดนน้ำลายสัตว์โดยตรง