• การจัดฟันไม่สามารถใช้ยาคุมกำเนิดได้จริงไหม

  •  Sophia Anuthida
    สมาชิก
    กำลังจะจัดฟัน หมอไม่ให้รับประทานยาคุมกำเนิด เพราะจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ช้า จาก 2-3 ปีเป็น 4-5 ปีจริงมั้ยคะ? แล้วถ้าต้องงดยาคุมกำเนิด จะมีวิธีการคุมกำเนิดอะไรที่ไม่ส่งผลต่อการจัดฟันบ้างคะ? แนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sophia Anuthida

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เท่าที่หมอไปค้นคว้ามี มีดังนี้นะค่ะ

    ยาคุมกำเนิดมีผลต่อเรื่องของปริมาณเลือดที่มาเลี้ยงฟัน อาจจะส่งผลให้มีเหงือกที่แห้ง เหงือกบวมได้ และมีผลอาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อที่เหงือกและฟันได้ง่ายขึ้นค่ะ อาจจะทำให้เกิดโรคของเหงือกได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะมีความจำเป็นในการคุมกำเนิดแบบอื่นไปก่อนนะค่ะ เช่น การสวมถุงยางอนามัย