• โดนสุนัขกัดตั้งแต่ 29 ก.ย. เป็นแผลเลือดออก จะไปฉีดวัคซีนทันไหม สุนัขยังปกติดี

  •  Chalis's NK
    สมาชิก
    คือหนูโดนสุนัขกัดตั้งแต่วันที่29กันยายน เป็นแผลนิดหน่อยเลือดออกหนูก็รีบไปล้างสบู่ช่วงนั้นหนูติดสอบแล้ววันนี้หนูว่างถ้าหนูไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ายังทันไหมคะหรือเชื้อมันฟักตัวแล้วคะ (สุนัขไม่ได้ฉีดยาคะแต่ตอนนี้สุนัขปกติคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Chalis's NK,

                          หากถูกสุนัขกัดตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. และในวันนี้ วันที่ 5 ต.ค. ซึ่งผ่านมา 6 วันแล้ว สุนัขยังคงปกติดีอยู่ แสดงว่าสุนัขไม่น่าจะเป็นโคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นหากสามารถเฝ้าสังเกตอาการสุนัขต่อได้ แนะนำใหัสังเกตอาการของสุนัขไปก่อน หากหลังจากนี้อีก 4-8 วัน สุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Chalis's NK ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม การถูกสัตว์กัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักด้วย ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดด้วยค่ะ