• ตรวจเลือดพบเอมไซม์ของตับสูง 36 น้ำตาลในเลือด 65 จะมีอันตรายไหม

  •  แพร พอเหอะ
    สมาชิก
    เอมไซม์ของตับสูง36น้ำตาลในเลือด65จะเปนอันตรายไหมค่ะมีวิธีรักษาหรือป้องกันยังงัยบ้าง
    แพร พอเหอะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพร พอเหอะ

    จากค่าเลือดที่ให้มานั้น อาจจะบอกได้คร่าวๆ เพราะเอนไซม์ของตับที่ตรวจกันนั้นมีหลายตัวค่ะ

    โดยค่าที่ให้มาน่าจะเป็นเอนไซม์ตับ AST หรือ ALT ที่ใช้ดูว่ามีการบาดเจ็บหรือเสียหายของตับหรือไม่ ซึ่งจากค่าที่แนบมาก็น่าจะอยู่ในช่วงปกติ

    ส่วนค่าน้ำตาลในเลือดดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นน้ำตาลหลังอดอาหารก็อยู่ในช่วงปกติดี ไม่ได้เป็นเบาหวาน แต่หากเป็นช่วงที่เจาะตอนไม่ได้อดอาหาร ก็อาจจะค่อนต่ำไปหน่อย และควรได้รับประทานอาหารหรือดื่มน้ำหวานแล้วมีการตรวจซ้ำต่อไป

    สามารถดูแลสุขภาพเบื้องต้นด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม ไม่ดื่มเหล้า ออกกำลังกายสม่ำเสมอ