• ท้อง 2 เดือนกว่าๆ อยากยุติการตั้งครรภ์ สามารถทำอย่างไร

  •  Sofeeyah Abu
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ ท้อง2เดือนกว่าๆเกือบเข้า3เดือน อยากยุติการตังครรย์สามารถทำอย่างไรค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sofeeyah Abu,

                          แนะนำควรลองไตร่ตรองให้รอบด้านก่อนที่จะตัดสินใจทำแท้งค่ะ ทั้งนี้ ควรปรึกษาแฟน หรือพ่อหรือแม่ของเรา หรือฝ่ายแฟนเรา ที่จะช่วยในการตัดสินใจว่าควรให้โอกาสเด็กได้เกิดมาหรือไม่ค่ะ ไม่อยากให้ตัดสินใจไปเองคนเดียว เพราะเด็กคนนี้ อาจเป็นกำลังสำคัญในชีวิตเราต่อไปในอนาคตก็ได้ แต่หากได้พูดคุยปรึกษากันแล้ว และมีความจำเป็นต้องทำแท้งจริง ก็ควรไปรับการทำแท้งยังสถานที่ทำแท้งที่ถูกกฎหมาย และทำโดยสูติ-นรีแพทย์เท่านั้นค่ะ ไม่เช่นนั้น ก็อาจทำแท้งไม่สำเร็จและอาจเกิดอันตรายได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากอายุครรภ์ยังไม่เกิน 9 สัปดาห์ การทำแท้งสามารถทำได้โดยการใช้ยาแบบรับประทาน ซึ่งได้แก่การใช้ยา mifepristone (RU486) และ/หรือ misoprostol (Cytotec)

                         แต่หากอายุครรภ์ประมาณ 9-12 สัปดาห์ อาจใช้ยาไม่ค่อยได้ผล แพทย์จะพิจารณาใช้การขยายปากมดลูก และใช้เครื่องมือสุญญากาศดูดเนื้อเยื่อในมดลูกออกไป (vacuum aspiration)  แต่หากอายุครรภ์มากกว่านี้ ก็มักจะใช้วิธีการขยายปากมดลูกและขูดมดลูกค่ะ (dilation and evacuation or curretage)