• จะรู้ได้ไงว่าเป็นโรคหัวใจ

  •  sarocha
    สมาชิก
    คือว่า จะมีอาการปวดหัวใจตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วปวดบ้างไม่ปวดบ้างแล้วมาปีนี้เริ่มปวดเรื่อยๆปวดแบบจะไม่สามารถทำไรได้ปวดแล้วปวดนานมากเคยเป็นนักวิ่งของรร.แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นแล้วเวลาทำไรเหนื่อยๆจะปวดใจหรืออะไรที่ตื่นเต้นมากๆก็จะปวดอาการปวดจะแบบเหมือนหัวใจเต้นช้าลงแล้วเหมือนต้องรอให้มันคงที่ถึงจะทำไรต่อเนื่องได้อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นโรคหัวใจป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ sarocha

        เนื่องจากโรคหัวใจมีมากมายหลายชนิด ดังนั้นอาการของโรคหัวใจจะแตกต่างกันไปในแต่ละชนิด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ มักส่งผลให้มีอาการเจ็บหรือแน่นหน้าอก ร้าวไปตามกราม แขน ลำคอ ท้อง หรือบริเวณหลัง และบางครั้งอาจมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หรือหมดสติได้ หรือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ มีอาการผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจ อาจเต้นเร็วผิดปกติ ช้าผิดปกติ หรือเต้นไม่สม่ำเสมอ ทำให้รู้สึกใจสั่น แต่บางครั้งอาจแสดงอาการเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก เวียนศีรษะ หรือคล้ายจะเป็นลมได้ เป็นต้น

    การวินิจฉัยจำเป็นต้องถามคำถามเพิ่มเติมหลายอย่าง และอาจตรวจอื่น ๆ ด้วย แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป แต่หากมีอาการเหนื่อยมาก หรือเป็นลมควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ