• โดนลูกแมวข่วนและกัด ต่อมาลูกแมวถูกรถชนตายเมื่อสัปดาห์ก่อน ตอนนี้มีอาการผิดปกติ จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  hawre
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้หนูเลี้ยงลูกแมวไว้สองตัวเป็นลูกแมวจรจัดที่หลงมา เลี้ยงแบบระบบเปิด ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน แล้วแมวตายไปตัวนึงเพราะโดนรถชนเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว แต่สัตวแพทย์บอกว่ามันไม่หน้าเป็นพิษสุนัขบ้า ตอนนี้แมวอีกตัวไม่เป็นไรปกติดี แล้วหนูเคยโดนแมวที่ตายไปข่วนกับกัดเล่นๆ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วหนูไม่สบายแต่ไม่ได้เป็นไข้ แต่เจ็บคอกับเสียงหวัดๆ แล้วเมื่อสองสามวันก่อนหนูเริ่มกลืนลำบาก รู้สึกตัวหวิวเหมือนจะเป็นลม หายใจไม่ค่อยสะดวก ตัวเกร็งๆ ตื่นเต้นตลอดเวลา ตกใจง่าย ไม่ค่อยมีแรง พอมาวันนี้เริ่มตัวหวิวๆน้อยลงแต่ตัวเกร็งบ่อยขึ้น ไม่ค่อยอยากอาหาร รู้สึกเหมือนจะสติหลุด แต่คุณพ่อกับน้องหนูก็โดนมันข่วนแต่ไม่เป็นไร แบบนี้จะเป็นพิษสุนัขบ้ารึเปล่าคะหรือว่าคิดมากไปเอง หนูเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้วนะคะผ่านมาน่าจะไม่ถึงปี

    สวัสดีค่ะ คุณ hawre,

                         หากแมวข่วน แล้วผ่านมา 3-4 วัน แมวยังไม่ตาย แต่มาตายภายหลังจากการโดนรถชน แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ hawre ค่ะ ดังนั้น คุณก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          หรือหากแมวข่วน แล้วผ่านไปไม่ถึง 3-4 วัน แมวได้ตายจากการถูกรถชน แล้วผ่านมา 1 สัปดาห์ ได้มีอาการต่างๆ ก็ไม่น่าใช่โรคพิษสุนัขบ้า เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ ถึง 4 เดือน อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ปลอดภัย ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 2 เข็มค่ะ (หากเคยฉีดครบคอร์สมาแล้วเมื่อประมาณเกือบปี)

                           สำหรับอาการของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                    - ระยะแรก จะมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เสียวบริเวณแผลที่ถูกกัด

                    - ระยะที่ 2 จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                    - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                         ดังนั้น หากในตอนนี้ ยังมีสติดี สามารถใช้คอมพิวเตอร์ มือถือลงถามคำถามได้ และยังดื่มน้ำทานอาหารได้ตามปกติ ก็ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        ดังนั้น อาการหลายๆ อย่างที่เป็นอยู่ ทั้งเจ็บคอ กลืนลำบาก ตัวหวิว หายใจไม่สะดวก ตัวเกร็ง ตื่นเต้น ตกใจง่าย ไม่ค่อยมีแรง เบื่ออาหาร จึงน่าจะเกิดจากการมีความเครียดและวิตกกังวลมากกว่าค่ะ แนะนำควรลดความเครียดและวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ลง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ