• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน 2 ครั้งใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป ครั้งที่ 3 ไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้ใช้ยาคุม จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Sunisa Poonpon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูอยากทราบว่า หนูมีอะไรกับแฟนวันที่1แล้วแฟนหลั่งใน หนูก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน วันที่2แฟนหนูก็หลังในอีก หนูก็กินยาคุมฉุกเฉินอีก วันที่3แฟนหนูก็หลั่งในอีก แต่ไม่ได้กินยา มากินอีกทีวัน4ค่ะ หนูมีอะไรกับติดต่อกันเลยค่ะ แต่หนูเป็นคนที่ไม่ค่อยมีประจำเดือนอยู่แล้ว ปกติหนูกินแล้วประจำเดือนมา ครั้งนี้กินแล้วประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสท้องไมค่ะ
    Sunisa Poonpon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSunisa Poonpon

    การมีเพศสัมพันธ์ในลักษณะดังกล่าวมา และกินยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้น ยาอาจจะมีประสิทธิภาพได้ลดลงจากการใช้ยาติดต่อกันหลายๆครั้ง

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งที่ 3 ที่ไม่ได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อีก แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรจะไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุของประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอต่อไป