• กินยาคุมแล้วหยุดมา 1 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ แล้วกลับมากินยาคุมอีก จะท้องไหม

  •  Pueng Ks
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยคะ เคยกินยาคุมปรับฮอร์โมนแล้วหยุดกินมาเดือนหนึ่ง.แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลั่งใน กลับมากินยาคุมอีกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหมคะ เพราะตอนนี้ประจำมาช้า 2 วันแล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pueng Ks,

                        หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนการกลับมาทานยาคุมกำเนิดนั้น หากทานหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาคุมกำเนิดจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                        และเมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานยาครบ 28 เม็ด(ในกรณีเป็นชนิด 28 เม็ด) แล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากทานยายังไม่ครบ 21 เม็ด ประจำเดือนก็ย่อมจะยังไม่มา ดังนั้น ก็ควรต้องทานให้ครบก่อน แล้วรอดูประจำเดือนว่าจะมาหรือไม่ค่ะ