• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 เม็ด 7 วันต่อมามีเลือดออก ตรวจแล้วไม่แน่ใจว่าท้องหรือไม่

  •  ไก่น้อย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันในวันที่25สิงหาคม2562ค่ะ แฟนบอกหลั่งนอกเลยตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่26ค่ะเวลาประมาณ19.00น.ตอนแรกกิน1เม็ดค่ะแต่พี่สาวทักมาว่าเลยมา24ชม.แล้วอีก15นาทีจึงกินอีก1เม็ด ผ่านไป1สัปดาห์ มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา7วันค่ะ อยากทราบว่าเป็นประจำเดือนหรือปล่าวคะ ออกมาเยอะมากๆค่ะ เลยคิดว่าไม่เป็นไรเมื่อวาน9ตุลาคมจึงลองตรวจครรภ์แบบจุ่มดู ตอนแรกเห็น1ขีดค่ะ พอสักพักเริ่มสังเกตเอาไฟฉายมาส่องด้านหลังเห็นเป็นเงาๆ2ขีดค่ะประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ วันนี้จะตรวจดูอีกครั้ง จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กุ้กกิ้ก,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในช่วงไปภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% แต่หากได้ทานภายในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                        และหากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง ก็ให้ทานไปเพียง 1 เม็ดเท่านั้น การทานเพิ่มไปอีก 1 เม็ด จะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้น

                         สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 1 สัปดาห์ โดยออกปริมาณมาก ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปถึง 2 เม็ดได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดออก 7 วัน แล้วหยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                         ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ หากผลตรวจพบขึ้นเป็น 1 ขีดหลังจากที่ทดสอบไปแล้วไม่เกิน 5 นาที ก็ย่อมแสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่ทิ้งไว้ซักพักหลังจากนั้น พบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ถือว่าไม่ได้เป็นผลจริงๆ หรือเรียกว่าเป็นผลบวกลวง ซึ่งเกิดจากรอยระเหยของปัสสาวะจากการที่ทิ้งแผ่นทดสอบไว้นานเเกิน 5 นาทีค่ะ หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจซ้ำอีกครั้ง และให้อ่านผลหลังการทดสอบที่ 5 นาทีค่ะ ไม่อ่านผลหากทิ้งไว้นานกว่านั้นค่ะ

                           สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มานั้น ก็น่าจะเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินได้ โดยเฉพาะหากทานไป 2 เม็ด เพราะจะไปมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้มากค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ซึ่งอาจมาในเดือน พ.ย. เลยก็ได้ค่ะ