• ถ้าเริ่มกินยาคุมแผงแรกแล้วไม่ตรงกับช่วงประจำเดือนมาใน 5 วัน กินไปได้ 10 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Onouma Pilatho
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอปรึกษาหน่อยค่ะถ้าเริ่มกินยาคุมแผงแรกแล้วไม่ตรงกับประจำเดือนมาใน5วัน แล้วกินไปได้10วันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วแตกในค่ะแบบไม่ได้ป้องกันจะท้องไหมค่ะ
    Onouma Pilatho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Onouma Pilatho

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้กินติดต่อกัน 10 วันแล้วค่อยมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ

    ผลข้างเคียงของยาคุมที่เจอนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณฮอร์โมนในยาคุมชนิดนั้นๆค่ะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ขอแค่ให้กินสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด