• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางแต่ถุงยางรั่ว แต่น้ำอสุจิไม่ได้ออกมา จะท้องไหม

  •  I5454
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นประจำเดือนวันที่ 21-26 แล้ววันที่ 29 หนูมีอะไรกับแฟน สวมถุงยางนะคะ แต่ถุงยางรั่วค่ะ คือมันรั่วแบบถ้าไม่บีบดู น้ำอสุจิมันก็ไม่ออกค่ะ จะท้องมั้ยคะ
    I5454  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ I5454

    การมีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางอนามัยมีการขาดหรือรั่วนั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้จะไม่เห็นน้ำอสุจิออกมาชัดเจน แต่หากมีรอยรั่วที่ถุง มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นในกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมง และกินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด หากกินอย่างถูกต้อง ยาจะมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%

    หลังจากนี้ควรสังเกตรอบเดือน ว่ามาตามปกติ หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นก่อน ซึ่งชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนกลับไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป