• กินยาคุมกำเนิดตรงเวลาทุกวัน มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แต่ถุงยางขาด จะท้องไหม

  •  Amontep Potichai
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงต้นเดือน ใส่ถุงยางอนามัยแต่พอเสร็จกิตแล้วปรากฏว่าถุงขาด แต่แฟนกินยาคุมกำเนิดตรงเวลาทุกวันกินมาได้ปีกว่าแล้ว แบะประจำเดือนมาปกติ แบบนี้จะท้องไหม กังวลมากตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Amontep Potichai,

                        หากทานยาคุมกำเนิดมานานแล้ว และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก แม้ถุงยางอนามัยจะขาดก็ตาม และหากประจำเดือนมาเป็นปกติดี โดยมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง (สำหรับชนิด 28 เม็ด) หรือมาในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ