• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด และเป็นช่วงที่ไข่จะตก ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด จะท้องไหม

  •  Sainad
    สมาชิก
    หมอค่ะคือมีอะไรกับแฟน หลายครั่งหลั่งในตลอด ไม่ได้ทานยา แล้วยังเป็นช่วงที่เสี่ยงมากที่สุด. มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนครับ ที่จะท้อง
    Sainad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sainad

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก ไม่ควรทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดจากการนับผิดหรือการตกไข่คลาดเคลื่อนเองนั้นมีได้สูง แต่บอกเป็นตัวเลขไม่ได้ชัดเจน

    ดังนั้นหากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ให้กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยา หรือหลังจากนี้ ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป