• กินยาคุมแบบแผงรายเดือน แต่ลืมกินไป 1 วัน ได้กินชดเชยไปแล้ว จะท้องไหม

  •  Mo2543
    สมาชิก
    คือ กินยาคุมแบบ28หมดแผง1ไปเเล้วค่ะ แต่เริ่มแผงใหม่วันที่13ทานไปได้5เม็ดลืมกินยาเม็ดที่6แล้วมากินตอนเช้า8โมง แล้วเม็ดที่7กินเวลา21.00คือเวลาปกติที่กินยาแล้วกินยาเม็ดที่8ไปแล้ว คือมีเพศสัมพันธ์วันที่21คือวันนี้คือการหลั่งใน ..คือมีโอกาสจะท้องมั้ย
    Mo2543  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mo2543

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ด จัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากลืมกินยาไป 1 เม็ด ให้รีบกินทันทีทึ่นึกได้ และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ หากทำได้ตามนี้ประสิทธิภาพยาจะยังใกล้เคียงของเดิมมาก

    ดังนั้นการกินชดเชยไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อยค่ะ ให้สังเกตรอบเดือนหลังกินยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนครบ 21 เม็ดอีกครั้ง หากไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และถ้าประจำเดือนมาตามปกติหรือยืนยันการตั้งครรภ์แล้วว่าไม่ตั้งครรภ์ก็ให้กินยาแผงต่อไปได้ตามปกติ