• ทานยาคุมกำเนิดหมดไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  bankap11
    สมาชิก
    เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์กันแล้วหลั่งในจะท้องไหมหลังจากยาคุมหมดแล้วสองวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ bankap11,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว และอยู่ในช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วัน หากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร หลังจากนี้ ก็ให้รอประจำเดือนมา ซึ่งก็มักจะมาหลังเว้นระยะไป 2-4 วัน แต่หากเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          แต่หากทานยาคุมชนิด 28 เม็ดอยู่ และเมื่อทานยาคุมจนหมดแล้ว ไม่ได้ทานยาแผงใหม่ต่อไป ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลง ดังนั้น หากยาหมดไป 2 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ