• แผลเย็บที่ตัดไหมแล้วมีหนังลอกบริเวณรอบแผล เกิดจากอะไร

  •  Wonderploy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีมีดบาดไปตัดไหมมาได้ประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อสามวันก่อนพบว่า ใต้รูไหมเย็บมีน้ำใสๆ จึงไปพบแพทย์ แพทย์แจ้งว่าเป็นน้ำเลือดคั่งใต้แผล เดี๋ยวคงหาย พยาบาลจึงบีบเปิดแพทย์เลือดคั่งออกให้ แล้วปิดแผลด้วยฟองน้ำ ให้กลับบ้าน และแจ้งว่าทำแผลเองได้เพราะหนูไม่อยากไป รพ.ช่วงโควิด แต่พอเปิดแผลพบว่า เนื้อรอบๆกลายเป็นสีขาวซีดแล้วลอกออก แบบนี้ปกติไหมคะที่หนังรอบๆจะพองแล้วลอกออก เบื้องต้นไม่มีอาการปวด
    Wonderploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWonderploy

    การมีแผลเปิดดังกล่าวมานั้น ควรได้รับการทำแผลอย่างเหมาะสมจนแผลสมานกันดี และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับการกระตุ้นวัคซีนป้องกันบาดทะยัก

    จากที่กล่าวมา ลักษณะแผลที่เป็นแผลสีขาวซีด ลอกออก หนังรอบๆดูพองและลอกนั้น ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นลักษณะของแผลติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งลักษณะแผลติดเชื้อที่อาจสังเกตได้ชัดเจนเช่นแผลบวม แดง เยอะมีหนองไหลร่วมด้วย

    แต่หกาไม่มีอาการเจ็บ ไม่ค่อยปวด บวมมากนัก อาจสังเกตอาการไปก่อน และอาจไปทำแผลที่รพ.ซักครั้งเพื่อให้แพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลช่วยประเมินแผลให้