• เพิ่งหายจากโควิด ตอนนี้มีอาการชาตามตัว เกิดจากอะไร

  •  Nani19
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีป่วยโควิดได้รับการรักษาจนหายแล้ว แต่มีอาการชาตามตัวตามนิ้ว เกิดจากยาต้านโควิดที่เคยได้รับหรือเกิดจากอะไรคะ
    Nani19  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nani19

    อาการชาตามตัวและตามนิ้วดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่มาจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน การดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก  หรือเป็นจากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิดที่ทำให้มีปลายเส้นประสาทอักเสบ แต่การใช้ยาต้านโควิดดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นยาชนิดใด และจะมีผลดังกล่าวได้หรือไม่ แต่จากรายงานทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่พบความเกี่ยวข้องของการชาตามตัวกับการใช้ยารักษาโควิดชนิดใด

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี การกดทับ หรือการยกของหนัก ร่วมกับสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเป็นมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบไปพบแพทย์