• มีอาการปวดตาเวลาเหลือกตาขึ้นด้านบน เป็นจากอะไร

  •  Jaja
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ คือเวลาเหลือกตามันปวดๆถ้าเหลือกขึ้นด้านบนอย่างเดียวนะคะ แล้วเป็นแค่ตาข้างซ้ายค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ เกิดจากการที่หนูเพ่งหน้าจอ ipad มากเกินไปรึป่าวคะ เพราะตอนี้เรียนออนไลน์ ก็เรียนทั้งวัน ทุกวันค่ะ

    Jaja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaja

    อาการปวดตาเวลาเหลือกตาขึ้นด้านบนนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก อาการที่กล้ามเนื้อที่ใช้ขยับกล้ามเนื้อตาล้าจากการใช้งานหรือเพ่งหน้าจอนานๆดังที่กล่าวมา ซึ่งถ้ามีสายตาผิดปกติเช่นสั้น ยาว เอียง ที่ไม่ได้แก้ไขร่วมด้วย ทำให้ต้องเพ่งสายตามากตลอด จะยิ่งกระตุ้นให้มีอาการ

    สาเหตุอื่นๆเช่น ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการปวดตาและมีขี้ตาที่ผิดปกติร่วมด้วยได้ ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีอาการปวดตาเมื่อขยับตาได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นควรกำจัดปัจจัยที่อาจจะเกี่ยวข้องคือเรื่องของการใช้งานสายตามากๆไปก่อน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรจะมีการพักสายตาเป็นระยะ เช่นทุก 15-20 นาทีให้พักสายตามองไปไกลๆชั่วครู่

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตาเยอะ ตาแดง มีน้ำตาไหล มีขี้ตา หรือการมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบแพทย์