• ครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิด ได้เปลี่ยนมาทานยาคุมแทน แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  sasha
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 5 เข็มหรือประมาณปีกว่าค่ะ ครบกำหนดฉีดคือวันที่ 11 กรกฏาคม แล้วเปลี่ยนมาทานยาคุมตอนเช้าวันที่ 12 แล้วทานมาได้ 8 วันถึงวันที่ 19 กรกฎาคม จะมีโอกาศตั้งครรภ์ไหมคะ แล้ววันที่ 19 กังวลเลยทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดภายใน 3 ชั่วโมงค่ะ แบบนี้ถือว่ามีโอกาสไหมคะ แล้วอยากรู้ว่าประจำเดือนจะมาช้ากว่าปกติไหมเพราะก่อนหน้านี้ฉีดยาคุมไป

    สวัสดีค่ะ คุณ sasha,

                       หากกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไป คือวันที่ 11 ก.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันทื่ 12 ก.ค. การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ก.ค. ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป เพราะอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนนั้น ก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงค่ะ โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วันค่ะ แต่หากเป็นชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้งค่ะ (ประมาณเม็ดที่ 23-26) แต่ทั้งนี้ หากในช่วงที่ฉีดยาคุมกำเนิด ไม่มีประจำเดือนมาเลย เมื่อเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดแล้ว ก็ยังอาจไม่มีประจำเดือนมาต่อไปได้ค่ะ