• มีติ่งเนื้อขึ้นตามตัวและลำคอ เกิดจากอะไร

  •  Paranyarat
    สมาชิก

    ขอปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะ ดิฉันอายุ 34 ปี มีติ่งเนื้อขึ้นที่ลำคอ(เห็นชัด) และสังเกตเห็นว่า จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามตัว ใบหน้า(ยังไม่เห็นชัดเท่าไร) เริ่มจากเป็นจุดเล็กๆสีน้ำตาลอ่อนๆ ยังไม่ใหญ่ ลักษณะเหมือนเป็นสิว แต่พอใช้มือเขี่ยดู เป็นเนื้อ ตกใจตรงที่มันเป็นเยอะมาก แล้วสีเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งกังวลมากค่ะ เพราะเริ่มขึ้นตรงใบหน้าแล้ว เป็นสีอ่อนๆ คิดว่าอนาคตจะโตและชัดขึ้นแน่นอน และเหมือนจะมีเพิ่มเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร เพราะอายุยังไม่ถึง 50 เลย จึงกลัวจะเป็นโรคอะไรหรือปล่าว รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยนะคะ และถ้าต้องพบแพทย์ ต้องไปโรคผิวหนังเลยหรือป่าวคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Paranyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paranyarat

    อาการมีติ่งเนื้อขึ้นตามตัวและลำคอดังกล่าวมานั้น ยังมีการวินิจฉัยได้หลายอย่างเช่น เป็นติ่งเนื้อจากผิวหนังที่ยื่นออกมา ไม่มีอันตราย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคท้าวแสนปม (แต่มักเป็นมาตั้งแต่เด็ก) ติ่งเนื้อจากไขมันในเลือดสูงผิดปกติแล้วไขมันมาเกาะตามผิวหนังด้วย ติ่งเนื้อจากกระแดด ไฝจากแดด ซึ่งเกิดจากการไปโดนแสงแดดมากๆ หรือเป็นติ่งเนื้อที่เป็นรอยโรคก่อนการเป็นมะเร็งผิวหนังหรือเป็นรอยโรคที่เป็นมะเร็งผิวหนังไปแล้วก็ได้เช่นกัน

    ซึ่งถ้ามีติ่งเนื้อขึ้นตามลำตัวใหม่ๆ จำนวนมาก อย่างรวดเร็ว ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดขึ้น ถ้าตรวจร่างกายอย่างเดียวบอกไม่ได้ ร่วมกับมีลักษณะที่สงสัยกลุ่มเนื้องอก เนื้อร้าย แพทย์อาจตัดชิ้นเนื้อตรวจเพิ่มเติมต่อไป อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองก่อนเบื้องต้นได้

    ในตอนนี้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัดๆ