• คันที่อวัยวะเพศหญิงด้านนอก สัมพันธ์กับผ้าอนามัย จะเกี่ยวกันได้ไหม

  •  Yenty
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนใส่ผ้าอนามัยแล้วคันอวัยะเพศด้านนอกค่ะ เกิดจากอะไรคะ มันคันมากเลยค่ะ ปกติก็ใช้ผ้าอนามัยแบบเดิม พอใส่ผ้าอนามัยแล้วคันค่ะ พอไม่โดนผ้าอนามัยก็ไม่คัน มันสปรกหรือเปล่าคะ หรือลองเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอนามัยดู
    Yenty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yenty

    อาการคันที่อวัยวะเพศหญิงด้านนอก อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการระคายสัมผัส การแพ้สัมผัสสารที่นำมาโดนบริเวณอวัยวะเพศ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก หรือคันจากความแห้งของเยื่อบุอวัยวะเพศมักพบในหญิงสูงอายุ

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่เกาอย่างรุนแรงบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการที่เป็น เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คันมาก จนมีขุย แดง ลอก ตกขาวผิดปกติ หรือคันจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจลองเปลี่ยนผ้าอนามัยดูก่อนได้ถ้ามีผ้าอนามัยชนิดใดที่สงสัยมากและสังเกตอาการค่ะ