• ผู้สูงอายุวัย 72 ปี เคยมีอาการ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  Natthiya
    สมาชิก
    ผู้สูงอายุวัย 72 ปี เคยมีอาการ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ผิดห้อง และกำลังจะได้คิวฉีดวัคซีน สามารถฉีดวัคซีนได้ไหมค่ะ
    Natthiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthiya

    การรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 มีความสำคัญเพื่อป้องกันการเกิดของโรคและลดความรุนแรงของโรค

    โดยข้อห้ามหลักๆของการรับวัคซีนเช่นมีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง หรือมีภาวะที่เสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดสูงซึ่งควรได้รับการประเมินอย่างละเอียดก่อนการรับวัคซีน โดยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะไม่ได้เป็นข้อห้ามโดยตรงของการรับวัคซีน แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงที่ทราบประวัติการักษารวมไปถึงยาที่ใช้ที่จะสามารถให้คำแนะนำได้ดีที่สุด