• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Somtum
    สมาชิก
    คือ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยแฟนบอกเหมือนมีน้ำอะไรเข้าไปแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำหล่อลื่นหรืออสุจิหลังจากนั้นแฟนเข้าห้องน้ำเพื่อล้างอวัยวะเพศ วันที่21 จากนั้น 1-2 ชม. ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน จะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่ครับ?
    Somtum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somtum

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันนั้น ม๊โอกาสตั้งครรภ์ได้สูง แม้จะทำการหลั่งนอกก็ตาม

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับกินครบตามข้างฉลากกำหนด ยาจะมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%

    ในตอนนี้ให้สังเกตรอบเดือนรอบถัดไป ซึ่งควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และในครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน