• หลังมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและถูไถภายนอก มีอาการปวดท้อง ปวดเอว ปัสสาวะปนเลือด เกิดจากอะไร ท้องหรือเปล่า

  •  Boonsita Mahamad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่ 16 มิถุนา ตอนสอดใส่ใส่ถุงยางตามปกติแต่พอจะแตกเขาถอดถุงยางแล้วให้แตกวนปาก อีกรอบนึงคือไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่แค่ถูไถตรงข้างนอก วันต่อมาหนูมีอาการปวดหลังปวดเอียว แล้วก็ปวดท้องน้อยตอนเวลาฉี่ วันต่อมาก็ปวดท้องน้อย แล้วมีอะการฉี่เป็นเลือดค่ะ มาวันนี้ก็มีอาการแสบจรงอวัยวะเพศค่ะแล้ว หนูจะทัองไหมคะ/เป็นโรคอะไรหรือป่าว ปล.การมีอะไรเป็นการมีอะไรกันครั้งแรกนะคะ
    Boonsita Mahamad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boonsita Mahamad

    อาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง ปวดเอว ปัสสาวะเป็นเลือดนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้ที่สุดคือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งมักเกิดในเพศหญิงที่ชอบกลั้นปัสสาวะและอาจจะดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย มีไข้ หรือปวดจากกล้ามเนื้อที่หน้าท้องเกร็งตัวหรืออักเสบหลังการกระแทกจาการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทำให้มีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ เป็นต้น

    ควรไปรพ.เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ามีก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาด

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากมีการใส่ถุงยางตลอดที่มีการสอดใส่ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ