• จะท้องได้ไหม ถ้าไม่มีอาการต่างๆของการไข่ตก

  •  little_KG
    สมาชิก
    อายุ36ปี อยากมีบุตรมาก มีเพศสัมพันธุ์ในวันไข่ตกที่บันทึกจากในแอพพลิเคชัน แต่เดือนนี้ไม่รู้สึกถึงอาการไข่ตก จากที่ศึกษามา อาการไข่ตกคือ ช่องคลอดมีมูก, ปวดหน่วงหรือคัดเต้านม ถ้าไม่มีอาการเหล่านี้ถือว่าไข่ไม่ตกหรือเปล่าคะ เคยตั้งท้องตอนอายุ21ปี แต่ตอนนี้36แล้วกลัวว่าจะมีบุตรยากแล้ว ลุ้นและตื่นเต้นมากเลยค่ะ
    little_KG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ little_KG

    การนับวันไข่ตกนั้น โดยปกติแล้ว หากเป็นคนมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีรอบเดือนค่ะ  แต่คลาดเคลื่อนไปได้ในแต่ละคน และในแต่ละรอบเดือนด้วย

    โดยอาการที่อาจเกิดในช่วงไข่ตก เช่น การเปลี่ยนแปลงไปของมูกในช่องคลอด คัดตึงเต้านมได้บ้างในบางราย แต่อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้อาจจะสังเกตได้ยาก และไม่ได้จำเพาะเจาะจง หากต้องการทราบวันไข่ตกที่แน่ชัดมากขึ้น อาจจะใช้วิธีการตรวจไข่ตก โดยเป็นการตรวจปัสสาวะวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างขึ้นสูงในช่วงไข่ตก  หรืออาจปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ต่อไป