• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ต้องกินยาตอนไหน

  • หนูพึ่งมีอะไรกับแฟนเมื่อกี้แล้วหลั่งในค่ะอยากทราบว่าจะต้องกินยาตอนไหนค่ะ. ไครรู้ตอบหน่อยนะว่าหนุจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อารียา คงสมอัฐ,

                           หากได้มีเพศสัมพันธ์ โดยยังไม่เกิน 7 วันนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน

                            แต่หากเลย 7 วัน นับตั้งแต่มีประจำเดือนมาวันแรกแล้ว แนะนำควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                             หากยาคุมฉุกเฉินที่ทาน เป็นยี่ห้อที่ 1 แผง มี 2 เม็ด ควรทานครั้งละ 1 เม็ด ห่างกัน 12 ชั่วโมง หากเป็นชนิดที่มีเพียง 1 เม็ด ก็ให้ทานเพียงแค่ 1 เม็ด ซึ่งประสิทธิภาพของแบบชนิด 1 เม็ดกับ 2 เม็ด แทบไม่แตกต่างกัน เพียงแต่ชนิด 1 เม็ด อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง ได้มากกว่า