• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง มีเลือดออกเล็กน้อย ประจำเดือนไม่มา มีตกขาว ปวดท้องน้อย จะท้องไหม

  •  fondsa
    สมาชิก
    หมอค่ะ มีพสพกับแฟนวันที่14/2 กับ25/2ใส่ถุงยางอนามัยค่ะ แต่วันที่25/2 มีพสพกับแฟน มีเลือดออกนิดนึง คิดว่าประจำเดือนมา แต่แฟนยังไม่เสร็จนะคะ เดือนมกราประจำเดือนมาวันที่2 เลือดที่ออกตอนมีพสพกับแฟนออกมานิดเดียวค่ะ แล้วตอนนี้วันที่3แล้ว ปจดยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีตกขาวเหลวๆสีข้นๆคะ มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆมาๆหายๆ ปวดเอว เมื่อยขา และช่วงนี้เครียดๆด้วยค่ะ ตอนนี้กินยาฟลอร่าอยู่ด้วยคะ อยากจะทราบว่าประจำเดือนเลื่อนเป็นอาการปกติหรือตั้งครรค์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fondsa,

                     การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากการใช้ถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้

                    2. ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม นอนดึก อดอาหาร

                     3. การมีน้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                    ส่วนการมีเลือดออกมาปริมาณเล็กน้อยหลังจากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 ก.พ. อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีการฉีกขาดของช่องคลอดเล็กน้อยจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                    ส่วนอาการตกขาว หากไม่มีปริมาณมากผิดปกติ ไม่มีสีที่ผิดปกติ เช่น สีเหลืองเขียว มีเลือดปน ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ตกขาวดังกล่าวก็น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติ สำหรับอาการปวดท้องน้อย หากปวดเพียงเล็กน้อย ก็ไม่น่ากังวลอะไร

                    แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากไม่พบการตั้งครรภ์ ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ และควรหยุดทานยาฟลอร่า เนื่องจากหากยังทานอยู่ ประจำเดือนก็จะยังไม่มาได้ เนื่องจากเป็นยาที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนอยู่ และยาดังกล่าวอาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยดังกล่าวได้