• กินยาเลื่อนประจำเดือนกินไป 8 วัน หยุดกินแว้แต่ประจำเดือนยังไม่มา ได้เริ่มกินพร้อมกับยาคุม จะท้องไหม

  •  Saithan
    สมาชิก
    กินยาเลื่อนประจำเดือน วันที่ 23 รอบเดือนมาวันที่ 25-26 ทานยาไป 8 วัน หยุดกินวันที่ 2 ผ่านมา 1 สัปดาห์ ประจำเดือนยังไม่มา (กินพร้อมยาคุม 21 เม็ดอ่านเจอมาเขาให้กินยาคุมต่อจากแผงเดิมเลย แต่ลืมกิน1วัน แล้วอีกวันกิน 2 เม็ด เวลาต่างกัน) มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 ค่ะ มีโอกาสมากไหมคะที่จะท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Saithan,

                        หากได้ทานยาเลื่อนประจำเดือน พร้อมกับที่ทานยาคุมกำเนิด 21 เม็ด เมื่อหยุดทานยาเลื่อนประจำเดือน ประจำเดือนย่อมจะยังไม่มา จนกว่าจะทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 7 วันค่ะ (ซึ่งประจำเดือนก็จะมาเมื่อเว้นไปได้ 2-4 วันค่ะ)

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 เม.ย. ซึ่งทานยาคุมกำเนิดมาอยู่แล้วนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมาก ส่วนการที่ลืมทานยาคุมไป 1 วัน แต่หากในวันถัดไป ได้ทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดของวันนั้นตามเวลาเดิมปกติ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็แทบไม่ลดลงไปค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังมีน้อยมาก แนะนำควรรอทานยาคุมจนหมดแผงก่อน แล้วรอดูว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ