• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉินตามไป ตรวจที่ 7 กับ 14 วันหลังจากนั้นขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  •  Nunticha Saisawat
    สมาชิก
    ปจด.ขาดไป20กว่าวันแล้วค่ะไม่ได้ป้องกันแต่กินยาคุมฉุกเฉินทันทีตรวจตรวจ7วันกับ14วันแล้วขึ้น1ขีดจะท้องไหมคะ(นอนดึกและเครียดด้วย)
    Nunticha Saisawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nunticha Saisawat

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้น หากได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ในการลดโอกาสการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่วิธีการที่ควรเลือกใช้ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงปกติหรือการใช้ถุงยางอนามัย อีกทั้งทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้มาก

    แต่ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนก็ไม่ควรคลาดไปเกิน 7 วัน หรือไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน หากช้าไปกว่านี้แล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป