• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 ก.พ. ใส่ถุงยาง ไม่รั่ว ไม่ซึม กินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  kcnpm
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 10 ก.พ. แต่ว่าใส่ถุงยางค่ะ แฟนไม่ได้หลั่งใน มีการสอดใส่พอประมาณ แล้วก็ถอดออกค่ะ หลังจากถอดออกก็นำถุงยางไปเช็คว่าชำรุดหรือไม่ด้วยการใส่น้ำ พบว่าถุงยางไม่รั่วไม่ซึมไม่แตกค่ะ หลังจากนั้นก็ใช้มือให้แฟนจนเสร็จ แต่ว่ากังวลมากเลยทานยาคุมฉุกเฉินไปเพราะไม่เคยมีการคุมกำเนิดมาก่อน แบบนี้มีโอกาสท้องหรือเป็นอันตรายมั้ยคะ เครียดมากค่ะ
    kcnpm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kcnpm

    การได้ใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่รั่ว ไม่ซึม มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำไปอีก

    แต่ถ้ากินไปแล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ ควรกินให้ครบตามที่ข้างฉลากกำหนด และสังเกตอาการอีกครั้ง

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย