• มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปในวันต่อมา ตรวจครรภ์ให้ผล 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Keatichak
    สมาชิก
    มีพ.ส.พตอน22พศจิดายนกินยาคุมฉุกเฉิน23เเล้วเมนมาที7ธันวาคมตวรครรตอนที่14ธันวาผลบอก1ขีดเเล้ววันที่23เจ็บเต้านมถ้สไม่ไปโดนก็ไม่เจ็บขอสอบถามว่าท้องไหมครับ
    Keatichak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Keatichak

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูงคราวเดียวหรือห่างกันแค่ 12 ชั่วโมง โดยให้ใช้หลังมีเพศสัมพันธ์ ยาให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาอาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือนได้ หากไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนในเดือนถัดไปก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป