• กินยาคุมฉุกเฉินหลังหมดประจำเดือน 1 วัน แล้วตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Pit Phiyawat
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินหลังหมดประจำเดือน1วัน คือเป็นวันแรกที่12ม.ค.มีอะไรกันวันที่18ม.ค.แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินเลยทันที ถือว่าเป็นช่วงก่อนไข่ตกไหมครับ แล้วเห็นบางข้อมูลบอกว่ากินก่อนไข่ตกประจำเดือนจะมาเร็วกว่าปกติ แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยครับ แล้วจะเลื่อนประมาณกี่วันครับ แล้วมีโอกาศท้องไหมครับ
    Pit Phiyawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มลตรี

    ปกติไข่จะตกประมาณ 14 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน การกินยาคุมฉุกเฉินไม่ว่าจะก่อนหรือหลังไข่ตก จะทำให้มีประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปจากปกติได้

    ยาคุมฉุกเฉินจะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก