• หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน ประจำเดือนมา จะท้องหรือไม่

  •  Rungruttunukron Thigthog
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันได้2วันแล้ววันที่3ประจำเดือนมามีโอกาสท้องไมค่ะ
    Rungruttunukron Thigthog  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rungruttunukron Thigthog

    การมีประจำเดือนคือการที่เยื่อบุในผนังมดลูกหลุดลอกออกมาจากระดับของฮอร์โมนเพศในช่วงปลายรอบเดือนที่ลดลง เป็นสัญญาณว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในเดือนที่ผ่านมาค่ะ ดังนั้นถ้าหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนมา โดยเป็นเลือดที่เป็นประจำเดือนจริงๆ กล่าวคือมาตรงกับรอบเดือนที่ควรจะมา ห่างจากรอบเดือนครั้งก่อนประมาณ 22-35 วัน มาเพียง 3-5 วันจากนั้นค่อยๆจางหายไป ไม่มีไข้ หรือปวดหน่วงท้องน้อยมากผิดปกติร่วมด้วย ก็มีโอกาสน้อยที่จะตั้งครรภ์ค่ะ

    ควรสังเกตอาการดังที่กล่าวไป และดูว่ารอบเดือนครั้งถัดไปนั้นประจำเดือนมาตรงรอบในปริมาณที่ปกติไม่มากจนเกินไป และในระหว่างเดือนไม่มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    แนะนำว่าหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรทำการป้องกันทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ การรับประทานยาคุมแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด การฉีดยาคุม หรือการฝังยาคุม สามารถเลือกให้ตรงกับความสะดวกและความต้องการได้ โดยถุงยางอนามัยจะเป็นวิธีเดียวที่สามารถป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย