• มีเพศสัมพันธ์กันในวันไข่ตก แต่ใส่ถุงยาง และกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องได้ไหม

  •  Benz Benz
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กันในวันไข่ตกแต่ใส่ถุงยางและกินยาคุมฉุกเฉินจะท้องได้ไหมค่ะหลังจากนั้น10 วันรู้สึกว่ามีอาการปวดตรงข้างล่างกระบังลมข้างขวาและปวดท้องน้อยด้วย
    Benz Benz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benz Benz

    โดยปกติแล้ว หากใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่หมดอายุ ขนาดพอดีกับอวัยวะเพศ ไม่ขาด ไม่รั่วและใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ดังนั้นหากใช้ทั้งถุงยางอนามัยและรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปอีก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากค่ะ

    อาการอื่นๆดังที่กล่าวมานั้นอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้เช่นปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือปวดจากลำไส้อักเสบ อาการปวดท้องไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    หากสงสัยว่าตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นได้ ได้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจร่วมกับประจำเดือนมาช้า อาจปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง