• มีเพศสัมพันธืแบบไม่ได้ป้องกันเพียงครั้งเดียว มีโอกาสท้องหรือไม่

  •  Duangdao Saenwongsa
    สมาชิก
    แตกในครั้งแรกหลังจากเลิกเป็น ปจด.จะท้องไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณDuangdao

    ไม่แน่ใจคำถามค่ะ คุณDuangdaoจะถามว่า หากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเพียงครั้งเดียว ในวันแรกหลังจากหมดประจำเดือนของรอบเดือน มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่ หรือถ้าไม่ใช่คำถามนี้ รบกวนเรียบเรียงคำถามให้ใหม่นะคะ

    Duangdao Saenwongsa  Duangdao Saenwongsa
    สมาชิก
    คือหมดประจำเดือนไปวันอังคารค่ะ แล้วมีอะไรกับแฟนเพิ่งเคยหลั่งในครั้งแรกอ่ะค่ะ จะท้องไม

    การตั้งครรภ์เกิดจากไข่ของฝ่ายหญิงผสมกับอสุจิของฝ่ายชาย แล้วฝังตัวที่ผนังมดลูก โดยทั่วไปโอกาสตั้งครรภ์ในหญิงวัยเจริญพันธ์ที่สุขภาพแข็งแรง มีโอกาสตั้งครรภ์ 12%-30% แตกต่างกันตามวันของรอบเดือน โอกาสตั้งครรภ์สูงหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนไข่ตกเล็กน้อย การนับวันปลอดภัยของรอบเดือนถือว่าเป็นการคุมกำเนิดวิธีหนึ่งค่ะ สะดวกแต่โอกาสพลาดตั้งครรภ์สูงกว่าวิธีอื่น คิดเป็นร้อยละ 24 หรือ 24 ใน 100 คน หากต้องการคุมกำเนิด แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเม็ดแรกภายใน 72 ชม. นะคะ แล้ววางแผนคุมกำเนิดต่อในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพสสัมพันธ์ได้ หากประจำเดือนขาดประมาณ 1 สัปดาห์ อาจใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทำการทดสอบค่ะ

    อ่านเพิ่ม   ยาคุมกำเนิด    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  ชุดตรวจการตั้งครรภ์